Nhìn Robot tại nhà máy THACO KIA biến sỏi đá khô cằn thành thông minh

Mười lăm năm THACO gieo mầm khát vọng ở Chu Lai là chừng ấy thời gian vùng đất này có những thay đổi đến ngỡ ngàng..(“”Liên hệ KIA Liên Chiểu hoặc KIA Phạm Văn Đồng Đà Nẵng để nhận ưu đãi và giá xe KIA Đà Nẵng mới nhất””)

KIA ĐÀ NẴNG, KIA LIÊN CHIỂU, KIA PHẠM VĂN ĐỒNG ĐÀ NẴNG, GIÁ XE KIA ĐÀ NẴNG, NHÀ MÁY LẮP RẮP THACO KIA
NHÀ MÁY LẮP RẮP THACO -KIA
THACO đã làm nên dấu ấn của một doanh nghiệp kiên cường phát triển bằng cả tấm lòng yêu nước, khát vọng tìm một vị thế cho nền công nghiệp ôtô vốn còn non trẻ ở Việt Nam.
Đi thăm vùng đất KKT mở Chu Lai (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) rộng ngút ngàn nhưng đâu đâu cũng thấy bóng dáng hiện đại các cở sở sản xuất, trường học, phụ trợ,…của Công ty Cổ phần Ôtô Trường Hải (THACO).

Vùng đất Chu Lai, Núi Thành (Quảng Nam) vốn là một chiến địa với nhiều khó khăn. 15 năm trước là vùng đất cát trắng trải dài, là những rừng dương, vườn khoai, cây mì,…mà cuộc mưu sinh của người dân rất đỗi gian nan, nỗi khốn khó áo cơm vẫn đeo bám nhiều hộ gia đình nơi đây.

Khi ấy, Trường Hải hoạt động trong ngành ôtô Việt Nam nhưng cơ ngơi vẫn còn khiêm tốn. Và người đứng đầu – kỹ sư Trần Bá Dương, nay là chủ tịch THACO Group vẫn đang loay hoay tìm một hướng đi, một vùng đất mới để dệt nên những trang mới cho nền công nghiệp ôtô.

Cảm cái tình với người xứ Quảng và nhìn thấy được vùng đất khó nhưng đầy tiềm năng, lãnh đạo tỉnh có cơ chế, chính sách thu hút đầu tư cởi mở, trân trọng nhà đầu tư nhằm biến vùng đất nghèo hoang hóa trở nên hấp dẫn. Ông Trần Bá Dương quyết định chọn Chu Lai để bắt đầu một hành trình mới.

NHÀ MÁY LẮP RẮP THACO - KIA
Sau nhiều nỗ lực của tỉnh Quảng Nam và THACO, năm 2002, công ty được cấp phép đầu tư vào KKT mở Chu Lai. Tháng 7-2003, nhà máy sản xuất ôtô đầu tiên được khởi công xây dựng với hệ thống nhà xưởng và các dây chuyền thuộc loại hiện đại nhất Việt Nam lúc bấy giờ. Rất nhanh chóng, những con người THACO dũng cảm đi đầu trong đầu tư, miệt mài lao động nên chỉ một năm sau, những chiếc xe tải đầu tiên đã được xuất xưởng, đến với khách hàng trên cả nước.
Chứng kiến thời khắc chiếc xe tải lăn bánh trên vùng đất nghèo khó Chu Lai lúc ấy, nhiều nông dân Chu Lai chân lấm tay bùn không khỏi xúc động khi nhìn thấy những chiếc ôtô ra đời trên vùng cát hoang hóa quê mình.
Những con người cứ ngỡ cả đời gắn với cát để mưu sinh nhọc nhằn không nghĩ rằng sau này, chính nhà máy ôtô lại giúp họ làm nên cuộc đổi đời. Từ những nông dân trở thành công nhân, làm quen với máy móc thay cho cày cuốc, làm chủ những dây chuyền sản xuất. “Ly nông bất ly hương” đã trở thành chuyện thật của hàng vạn lao động nơi đây.
Ông Trần Bá Dương nhiều lần tâm sự: “Trường Hải đến với Chu Lai, đặt những viên gạch đầu tiên lên cát trắng xây dựng nhà máy sản xuất ôtô là một “mối duyên đặc biệt”. Hành trình hiện thực hóa giấc mơ biến vùng đất cằn cỗi thành khu cơ khí ôtô lớn là cả một hành trình đầy thách thức”.
Từ một nhà máy diện tích 38ha, “đại bản doanh” tại Chu Lai ngày càng mở rộng và phát triển với tốc độ nhanh chóng. Năm 2005 khi nhà máy xe tải, xe bus đi vào hoạt động, thì năm 2007 THACO bước sang cột mốc mới khi quyết tâm đầu tư nhà máy lắp ráp xe con du lịch KIA. THACO trở thành công ty đầu tiên tại Việt Nam lắp ráp đầy đủ các chủng loại xe tải, bus và du lịch.
giá xe kia đà nẵng liên chiểu phạm văn đồng, mục tiêu thaco
Ba năm sau, năm 2010 giới đầu tư công nghiệp ôtô trong nước chứng kiến bước tăng tốc phát triển rất nhanh của THACO. Tại KKT mở Chu Lai, THACO đầu tư hàng vạn tỉ đồng xây dựng nhiều dự án lớn, như nhà máy xe bus chuyên biệt sản xuất dòng xe khách THACO; đầu tư nhà máy lắp ráp xe du lịch Mazda được chuyển giao công nghệ từ Tập đoàn Mazda (Nhật Bản), sản xuất, lắp ráp và độc quyền phân phối sản phẩm xe con Mazda tại thị trường Việt Nam. Kế đến là hợp tác sản xuất sản phẩm xe con thương hiệu Peugeot đến từ châu Âu,…Khu công nghiệp phức hợp THACO ngày càng mở rộng, mỗi năm lại thêm những nhà máy mới mọc lên.
Thị trường ôtô Việt những năm gần đây hội nhập mạnh mẽ, đã đặt các doanh nghiệp sản xuất ôtô những thách thức to lớn. Thuế suất nhập khẩu ôtô về 0%, nhiều doanh nghiệp ôtô chuyển sang kinh doanh xe nhập khẩu thì THACO vẫn kiên định con đường đầu tư phát triển sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước, gia tăng tỷ lệ nội địa hóa, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.
Các dòng xe KIA được phân phối tại KIA Đà Nẵng
“Đây là tâm huyết và cũng là cam kết của THACO với Chính phủ nhằm góp phần phát triển sản xuất ôtô có quy mô, từng bước cạnh tranh được trong khu vực và quốc tế”, chủ tịch Trần Bá Dương nhấn mạnh định hướng phát triển của doanh nghiệp.
Đón đầu xu thế thay đổi công nghệ và hội nhập trên tinh thần cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, từ năm 2015, THACO đã chủ động bước vào chu kỳ đầu tư lớn.
THACO điều chỉnh quy hoạch, mở rộng và nâng cấp khu công nghiệp cơ khí và ôtô theo hướng thông minh, đầu tư mới và nâng cấp toàn bộ các nhà máy sản suất lắp ráp ôtô, linh kiện phụ tùng và tổ hợp cơ khí theo hướng tự động hóa và ứng dụng số hóa trong quản trị điều hành.

Trong đó, có những nhà máy được xem là hiện đại nhất Đông Nam Á. Nhà máy bus công suất 20.000 xe/năm được trang bị hệ thống dây chuyền sản xuất, máy móc hiện đại và công nghệ tiên tiến, là nhà máy xe khách có quy mô lớn nhất khu vực.

Đặc biệt, THACO đã làm chủ hoàn toàn thiết kế và sản xuất nên dòng sản phẩm xe khách mang thương hiệu Việt, không chỉ đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước mà bước đầu đã xuất khẩu sang một số nước như Thái Lan, Philippines.
Ấn tượng nhất là nhà máy THACO MAZDA với công suất 100.000 xe/năm, hoạt động tháng 3-2018 với tổng vốn đầu tư 12 ngàn tỉ đồng với định vị là nhà máy sản xuất xe du lịch Mazda hiện đại nhất Đông Nam Á, được chuyển giao công nghệ từ Tập đoàn Mazda (Nhật Bản).
Dây chuyền, thiết bị tự động hóa, quy trình sản xuất chuẩn, công nghệ mới nhất và được quản trị số hóa, kết nối trực tiếp với hệ thống kiểm định toàn cầu của Tập đoàn Mazda. Hiện xe do THACO Mazda sản xuất có chất lượng tương đương với nhà máy Mazda tại Hiroshima theo đánh giá của Mazda Nhật Bản.
Từ chỗ chỉ lắp ráp ôtô, THACO đã xây dựng chuỗi giá trị khép kín từ nghiên cứu và phát triển sản phẩm đến sản xuất linh kiện, lắp ráp, phân phối đầy đủ các dòng xe tải, bus, du lịch và chuyên dụng, tạo ra giá trị gia tăng thực sự cho nền công nghiệp ôtô của đất nước.
Không chỉ phát triển sản xuất ôtô, trong quá trình đầu tư THACO đã đóng góp quan trọng vào việc giải quyết hai bài toán khó cho KKT mở Chu Lai và tỉnh Quảng Nam, đó là nguồn nhân lực và logistics.
Năm 2012, cảng Chu Lai với công suất 3 triệu tấn/năm đưa vào hoạt động. THACO đã thành lập các công ty vận tải biển và đường bộ, xây dựng và cung ứng chuỗi dịch vụ logistics trọn gói, vừa đáp ứng nhu cầu vận chuyển linh kiện, hàng hóa của THACO, vừa phục vụ các nhà đầu tư tại KKT mở Chu Lai.
Năm 2016, cảng Chu Lai tiếp tục được mở rộng và tiếp nhận cùng lúc 3 tàu tải trọng 20 ngàn tấn. Mở rộng giao thương, THACO đã mở các tuyến hàng hải quốc tế đến các cảng biển lớn ở Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc. Việc mở tuyến hàng hải quốc tế tạo ra bước đột phá để gia tăng hàng hóa xuất nhập khẩu từ các doanh nghiệp trong KKT mở Chu Lai và vùng lân cận, đưa cảng Chu Lai trở thành cảng xuất khẩu trực tiếp của Quảng Nam.
Cùng mở rộng đầu tư, THACO đã giải quyết bài toán nguồn nhân lực bằng việc đầu tư xây dựng trường cao đẳng nghề. Đây là trường đầu tiên do doanh nghiệp tư nhân trong lĩnh vực sản xuất trong cả nước thành lập với nhiều ưu việt từ chương trình đào tạo đến chế độ chính sách.
Nội dung đào tạo cùng thiết bị luôn bám sát thực tế sản xuất. Học viên được miễn 100% học phí cùng các hỗ trợ khác trong suốt thời gian học và 100% tốt nghiệp ra trường đều được bố trí làm việc tại các nhà máy THACO. Đã có hàng ngàn học viên được đào tạo trở thành những người lao động giỏi với tác phong công nghiệp, vững vàng làm chủ đời mình và góp phần xây dựng quê hương.

Hiện tại trên địa bàn Đà Nẵng có 2 showroom KIA, các khách hàng phía nam thành phố như Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Hải Châu, Cẩm Lệ có thể liên hệ  Kia Phạm Văn Đồng tại tổ 14 Đường Phạm Đồng, trong đó các khách hàng ở phía bắc thành phố như Liên Chiểu, Thanh Khê có thể ghé showoom Kia Liên Chiểu tại 405 Tôn Đức Thắng. Click để xem địa chỉ KIA Đà Nẵng trên Google Map .

Hoặc quý khách hàng có thể gọi ngay đến số hotline 09.123.95.900 để nhận báo giá xe KIA Đà Nẵng cũng như khuyến mãi của từng phiên bản xe khác nhau, tư vấn kỹ càng chi tiết các dòng xe hót nhất tại Kia như Kia Cerato, Kia Morning, Kia Sedona, Kia Rondo, Kia Sorento, Kia Soluto, Kia Optima…. các thủ tục mua xe chạy dịch vụ hay mua xe trả góp.

Bài viết mang tính cá nhân đến từ 1 khách hàng yêu mến thương hiệu KIA, mong quý đọc giả: đọc chỉ tham khảo.
Theo giaxemoinhat.com.vn

Like Face cập nhật tin 24/7

Bản tin liên quan

kia da nang, kiadanang, kia đà nẵng, ô tô kia đà nẵng, đại lý kia đà nẵng, kia chi nhánh đà nẵng, kia việt nam, giaxemoinhat.com.vn

KIA đà nẵng

XEM GIÁ LĂN BÁNH VÀ KHUYẾN MÃI RA BIỂN TẠI ĐÀ NẴNG MỚI NHẤT - XIN QUÝ KHÁCH LỰA CHỌN LOẠI XE RỒI BẤM NÚT XEM NGAY ( sẽ được tặng thêm 1 thảm sàn khi mua xe sau này )